Tìm hiểu về ván ép chịu nước

Ván ép chịu nước là một trong những vật liệu được ưa chuộng để thay thế cho các loại vật liệu khác như gỗ tự nhiên, nhựa, sắt, inox... trong các lĩnh vực của đời sống con người như: nội – ngoại thất, xây dựng... Trong bài viết dưới đây, chúng ta cùng tìm hiểu một số thông tin liên quan đến dòng sản phẩm này.

1. Ván ép chịu nước là gì?


Gỗ ván ép chịu nước (hay còn gọi là ván ép công nghiệp) là loại vật liệu được tạo thành bởi các lớp gỗ ép liên kết với nhau bằng keo chống nước hoặc keo chống ẩm. Trong đó các lớp gỗ ép chính là thành phẩm của gỗ trồng rừng ngắn ngày được xay nhỏ, cán bột và ép thành tấm. Trên bề mặt ngoài cùng của ván ép chịu nước là một lớp phim. Lớp này có tác dụng tạo độ bóng láng, bằng phẳng, chống trầy xước và ngăn ngừa sự tấn công của nước, độ ẩm trong không khí. Ván ép chịu nước có nhiều loại với kích thước, độ dày khác nhau, sản xuất theo mục đích và yêu cầu sử dụng của người dùng.2. Những ứng dụng của ván ép chịu nước


Với đặc tính chịu nước tốt, loại ván ép công nghiệp này ngày nay được sử dụng rất phổ biến để làm cốp pha tại các công trình xây dựng, thay thế cho những loại cốp pha truyền thống trước đây. So với các loại cốp pha chất liệu nhựa, nhôm hay gỗ tự nhiên, thì cốp pha bằng ván ép chịu nước mang lại cho chủ thầu công trình rất nhiều ưu điểm, chẳng hạn như: giá ván ép chịu nước rẻ hơn so với các loại vật liệu khác nhưng lại có thể tái sử dụng được nhiều lần (trên dưới 20 lần), cho bề mặt bê tông láng phẳng mà không cần mất thời gian tô trét lại, trọng lượng nhẹ cho phép di chuyển, lắp đặt để thi công một cách linh hoạt, nhanh chóng và dễ dàng... từ đó giúp tiết kiệm chi phí nhân công và tiền bạc đáng kể.

Ngoài việc được sử dụng làm cốp pha trong ngành xây dựng, ván ép chịu nước còn rất được ưa chuộng dùng đóng đồ nội thất cao cấp như tủ bếp, giường, bàn ghế, làm sàn gỗ... với tính thẩm mỹ rất cao, dễ dàng tạo hình mà lại phong phú hơn về màu sắc, mang lại sự lựa chọn đa dạng cho người dùng, đảm bảo độ bền không thua kém là bao so với gỗ tự nhiên và giá thành thì dễ chịu hơn rất nhiều lần.3. Cách kiểm tra chất lượng ván ép chịu nước


Để kiểm tra chất lượng ván ép khi chọn mua, chúng ta có thể dựa trên một số cách sau đây:

+Cắt nhỏ 1 tấm ván và cho vào nước đang đun sôi, ván càng có sức chịu đựng trong nước đang đun sôi càng lâu thì chứng tỏ càng bền.

+Cưa tấm ván ra và quan sát cạnh vừa được cưa, nếu bề mặt cạnh đều, phẳng thì là ván tốt, còn bề mặt cạnh có nhiều kẻ hở thì có khả năng sản phẩm đó chỉ được làm từ các loại ván ép mùn cưa, không đảm bảo chất lượng.

Tuy nhiên bạn cần nhớ rằng, chất lượng của ván không chỉ được quyết định bởi loại keo sử dụng, nguyên liệu tạo thành... mà còn phụ thuộc rất nhiều vào công nghệ sản xuất. Do đó để chọn được sản phẩm tốt thì bạn nên tham khảo và mua tại các cửa hàng, đại lý phân phối của các công ty có uy tín.

Đào Thơ

Tin Khác