Tìm hiểu về ván ép công nghiệp MDF và MFC

MDF và MFC đều là những loại ván ép công nghiệp được sử dụng rất phổ biến trong lĩnh vực nội thất. Vậy, hai dòng sản phẩm này có những ưu nhược điểm gì? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. MDF


Đây là loại ván ép được làm từ bột gỗ của các mảnh gỗ vụn hoặc các nhánh cây nghiền nhỏ để cho ra các sợi gỗ nhỏ cellulo. Các sợi này sau đó sẽ được rửa trôi hết tạp chất, nhựa cây... rồi đưa vào máy trộn và kết hợp cùng keo, parafin wax + chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ để trộn cho đều rồi đem ép thành tấm.*Ưu điểm:

Ưu điểm của loại gỗ ép tấm này là nhẹ, đặc, phẳng (không có mắt như gỗ tự nhiên) và rất dễ gia công. 

*Nhược điểm:

+Quá trình gia công ván MDF có thể gây nguy hiểm khi không được đảm bảo thực hiện chính xác các biện pháp an toàn. Trong ván này có chứa chất urea formaldehyde (UF), được sinh ra trong quá trình cắt và chà nhám. Chất này có thể gây hại cho mắt và phổi. Do đó cả khi sản xuất lẫn gia công đưa vào sử dụng, bụi gỗ bay ra có thể làm tổn hại tới sức khỏe của người dùng. Để đảm bảo an toàn thì chúng ta nên đeo kính và mặt nạ, thực hiện nơi thoáng, khuất gió.

+Trong thành phần ván MDF có chứa một lượng keo khá lớn, do đó dụng cụ dùng để cắt ván sẽ rất nhanh bị cùn.

+Tia UF thường được sinh ra từ bề mặt ván, mặc dù trong quá trình sản xuất, chúng ta đã sử dụng các loại sơn phủ bề mặt, nhưng không hiệu quả lắm trong việc ngăn chặn tia này.

2. MFC (Ván gỗ dăm phủ Melamine)

Ván MFC được làm từ các loại cây trồng rừng ngắn ngày băm nhỏ, kết hợp cùng keo, sau đó ép tạo tấm. Sau khi hoàn thiện, bề mặt ván sẽ được phủ một lớp laminate để chống xước, chống ẩm. Khác với MDF, loại này hoàn toàn không dùng gỗ tạp, phế phẩm.

MFC được ứng dụng rất phổ biến trong lĩnh vực nội thất nhà ở - văn phòng. Thống kê cho thấy hiện có tới 80 % đồ gỗ nội thất gia đình và văn phòng được làm từ loại ván ép này. *Ưu điểm:

+Giá thành rẻ

+Đa dạng về màu sắc

+Cứng, chịu ẩm tốt, chống trầy xước tốt

+Có khả năng chống cháy.

+Thân thiện với môi trường vì được làm từ các loại cây gỗ trồng ngắn ngày, ngoài ra còn có thể tái sản xuất.

*Nhược điểm:

Ván MFC có một số dòng sản sử dụng keo chứa  Formandehit, khi tiếp xúc trực tiếp có thể gây cay mắt, cay mũi, gây khó chịu khi sử dụng. Formandehit thực chất là một độc tố, nên có thể gây hại cho sức khỏe người sử dụng.

Đào Thơ

Tin Khác