Tìm hiểu về ván ép MDF

MDF là một trong những loại ván ép ra đời nhằm thay thế cho nguồn nguyên liệu gỗ tự nhiên ngày càng khan hiếm. Ván được ứng dụng rất phổ biến trong ngành nội thất văn phòng, kho xưởng. Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu đôi nét về đặc tính của loại ván này.

1. Ván MDF là gì?

MDF là viết tắt của cụm từ Medium density fiberboard (ván sợi mật độ trung bình). Tuy nhiên trên thực tế thì đây là viết tắt ký hiệu chung cho cả 3 loại ván ép sợi bột có tỉ trọng trung bình với độ nén chặt cao.

Về cấu tạo, MDF bao gồm các nguyên liệu cơ bản như: bột sợi gỗ, keo kết dính, chất bảo vệ gỗ, bột độn vô cơ.2. Quy trình sản xuất ván MDF

Để sản xuất ra ván MDF thì người ta ứng dụng 1 trong 2 quy trình là sản xuất khô và sản xuất ướt. Trong đó:

*Quy trình sản xuất khô: là quy trình mà keo và các chất phụ gia được phun trộn chung với bộ gỗ khô ngay trong máy trộn và sấy sơ bộ. Sau bước này, bột được trải đều ra thành 2 – 3 tầng bằng máy rải, độ dày và khổ sẽ tùy theo ván đinh sản xuất. Tiếp đến, các tầng này được ép nhiều lần bởi máy ép gia nhiệt nhằm vắt kiệt hơi nước và hóa rắn keo từ từ. Sau khi ép xong, ván sẽ được xuất ra, cắt bỏ biên, đến bước chà nhám rồi phân loại.

*Quy trình sản xuất ướt:
trong quy trình ướt, bột gỗ sẽ được phun với nước đẻ vón lại thành dạng vẩy. Sau đó bôt cũng được cào rải ra thành tầng và đưa lên mâm ép rồi qua cán hơi nhiệt độ cao tương tự như quy trình sản xuất giấy viết để nén chặt 2 mặt lại với nhau và rút khô nước.

3. Các ứng dụng cụ thể của ván ép MDF


Mỗi loại ván MDF với thành phần bột gỗ, chất kết dính và các chất phụ gia khác nhau sẽ được phân loại để ứng dụng cho việc sản xuất đồ dùng nội thất gia đình, văn phòng hoặc là nhà xưởng, trường học, bệnh viện...

Chẳng hạn, nếu ván được làm từ sợi composite pha phụ gia chống ẩm thì sẽ được sử dụng để sản xuất các đồ gỗ có đặc điểm sử dụng tại vị trí ẩm ướt, ngoài trời hoặc làm cửa gỗ công nghiệp... các loại có sử dụng phụ gia chống ẩm, keo chống nước nhưng chất lượng thấp hơn thì thường được sử dụng để đóng các đồ dùng nội thất văn phòng, trường học....4. Có nên sử dụng đồ nội thất làm từ ván ép MDF?

Câu trả lời là có, nếu như bạn muốn tiết kiệm chi phí bởi giá thành của các món nội thất làm từ loại ván ép này là rẻ hơn rất nhiều lần so với các sản phẩm đóng từ gỗ tự nhiên, thậm chí chưa bằng ½ giá sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên.

Tuy nhiên theo khuyến cáo, bạn không nên chọn mua sản phẩm của các doanh nghiệp nhỏ lẻ hoặc các thương hiệu không có uy tín trên thị trường. Các nghiên cứu cho thấy, MDF được sản xuất không đúng quy trình thường sẽ bao gồm thành phần Formaldehyde – là một chất rất độc hại cho sức khỏe người dùng. Chính vì vậy, với các sản phẩm làm từ MDF, bạn chỉ nên tin dùng sản phẩm của các thương hiệu uy tín trên thị trường.

ĐT

Tin Khác