Tìm hiểu về ván ép WBP

Thị trường ván ép rất đa dạng và phong phú với nhiều dòng sản phẩm và chủng loại khác nhau, trong đó có ván ép WBP. Loại ván ép này được sử dụng rất nhiều trong các công trình xây dựng và khá phổ biến với mọi người.

WBP là từ viết tắt của “Water Boiled Proof” có nghĩa là “không thấm trong nước sôi”. Tức là loại van ep này có khả năng chống thấm, chống nước rất tốt. Chất keo WBP được sử dụng để dán ván ép và khi chúng tiếp xúc với các điều kiện bên ngoài như nước, độ ẩm, các tác động từ môi trường trong một thời gian dài thì vẫn không bị hỏng, không tách lớp và bong lớp keo như các loại ván ép khác.


Ván ép WBP không bị tách lớp khi nhúng trong nước sôi từ 24 - 72 tiếng

Hiện nay từ WBP không sử dụng để chỉ một loại keo dán gỗ cụ thể nào cả mà chúng là tính chất trong keo. Bất cứ loại keo nào có khả năng “chống thấm trong nước sôi” thì nó sẽ được gọi là keo WBP. Chúng ta có thể kiểm tra ván ép mà mình sử dụng có được dán bằng keo WBP hay không rất đơn giản, chỉ việc cho mảnh ván ép vào trong nước sôi. Nếu như mảnh ván ép bị bong ra, tách lớp thì có nghĩa là không sử dụng keo WBP và ngược lại.

Trên thị trường có 2 loại keo WBP thông dụng là keo melamine và keo phenolic. Hai loại ván ép được dán bằng keo này có khả năng chống nước rất tốt. Loại ván ép được phủ keo melamine thường thì có thể ở trong nước sôi từ 4 – 8 tiếng mà không xuất hiện hiện tượng bị tách lớp. Còn loại ván ép phủ keo phenolic có thể kéo dài từ 24 – 72 tiếng.

Nếu ván ép sử dụng keo phenolic tốt nhất thì khả năng kết dính rất tốt và được xem là vĩnh viễn. Tuy nhiên chất lượng và khả năng chịu nước của ván ép cũng phụ thuộc nhiều vào tay nghề của người sản xuất.

Tin Khác