Tổng hợp những điều cần biết về ván ép cốp pha phủ phim

Ván phủ phim là gì? Cấu tạo và ứng dụng ra sao? Bảo quản thế nào cho hợp lý?... chúng ta sẽ tìm hiểu tất tận các vấn đề liên quan đến loại ván công nghiệp này trong bài viết dưới đây.

1. Ván phủ phim là gì? 


Là một loại ván ép công nghiệp được cấu thành từ các lớp gỗ ép với nhau bằng các loại keo chống nước, phía ngoài cùng bề mặt được phủ một lớp phim, lớp này cũng có tác dụng chống nước, tạo độ trơn bóng và chống xước cho ván. Với đặc tính chống nước tốt, bề mặt trơn bóng nên loại ván này thường được sử dụng để làm cốp pha trong ngành xây dựng, do đó nó còn được gọi với cái tên khác nữa là ván ép cốp pha.2. Các thành phần chính của ván coppha

Ván ép coppha được tạo thành bởi các thành phần chính như sau:

*Keo: đây là thành phần đặc biệt quan trọng, có tính quyết định đến độ bền cũng như khả năng chịu nước của ván trong quá trình sử dụng về sau. Nếu ván sử dụng loại keo WBP thì sẽ được sử dụng làm cốp pha cho ngành xây dựng, trường hợp chỉ dùng keo MR thì sẽ chỉ được dùng để đóng một số đồ nội thất, vì keo WBP là keo chống nước, trong khi keo MR chỉ có khả năng chống ẩm.

*Phim: Có tác dụng tăng cường thêm khả năng chống nước, chống ẩm cho ván, ngoài ra còn tạo độ trơn láng, hạn chế trầy xước trong quá trình sử dụng. Một số loại phim cao cấp thường được sử dụng cho các dòng sản phẩm có đặc tính chịu nước tốt như: Dynea, Stora Enso...

*Ruột ván ép: Ruột ván thường được làm từ các loại cây trồng rừng ngắn ngày như: bạch đàn, cao su, thông, gỗ dương, sồi... tùy mục đích sử dụng và phân loại sản phẩm mà người ta sẽ dùng loại gỗ có giá thành thích hợp để làm ruột ván.

3. Cách kiểm tra chất lượng ván ép cốp pha

Ngoài việc dựa trên xuất xứ, thành phần in trên bao bì và công nghệ sản xuất thì chúng ta có thể đánh giá chất lượng của loại ván công nghiệp này thông qua các cách đơn giản dưới đây.

*Cách 1: cưa ván ra thành tấm nhỏ để quan sát phần ruột ván. Nếu thấy ruột đặc, khít thì là sản phẩm có chất lượng tốt. Còn trường hợp phần ruột có nhiều lỗ rỗ thì là sản phẩm được ghép từ các lớp veneer nhỏ, do đó chất lượng ruột ván thấp (loại C+ hoặc C).

*Cách 2: Thả tấm ván nhỏ vào nước và đun sôi trong nhiều giờ. Nếu là loại kém chất lượng thì chỉ cần sau 4 tiếng được đun sôi là đã xuất hiện các vết bong rộp, khi vớt ra để khô thì không thể trở về nguyên trạng ban đầu. Trong khi đó, nếu là sản phẩm tốt, có khả năng chịu nước cao thì đun sôi tới 8 tiếng, thậm chí lâu hơn thì mới bắt đầu thấy ván nhả cạnh. Tuy nhiên chỉ cần vớt ra và để khô thì sẽ thấy ván quay lại hiện trạng ban đầu, là do lõi gỗ bên trong không ngậm nước.4. Về vấn đề bảo quản ván ép 

Ván ép, dù là loại chống chịu nước tốt hay chỉ có khả năng chịu ẩm thì cũng cần được cất đặt nơi khô ráo, thoáng mát để kéo dài tuổi thọ. Khi ván đặt trong khi thì phải có đồ kê để tránh tiếp xúc trực tiếp với nền nhà. 

Khi có nhu cầu cần cưa ván ra thành tấm nhỏ cho phù hợp với mục đích sử dụng thì phải dùng keo chống nước, sơn chống nước quét lại các cạnh ván vừa bị cưa để ngăn không cho nước thấm vào bên trong.

Đào Thơ

Tin Khác