Tư vấn chọn mua và sử dụng ván ép công nghiệp hiệu quả (P1)

Ván ép công nghiệp hiện rất đa dạng về chủng loại, bao gồm những cái tên đã rất phổ biến như: Laminate Floor, MFC, MDF... chính sự đa dạng này đã tạo nên một bài toán khó tìm đáp án cho người tiêu dùng khi lựa chọn và sử dụng. 

Những chia sẻ dưới dạng Q & A dưới đây sẽ giải đáp giùm bạn một số thắc mắc và từ đó chọn được đáp án chính xác nhất cho nhu cầu sử dụng của mình

Q: Như thế nào được gọi là gỗ công nghiệp? 


A:Gỗ công nghiệp có tên quốc tế là Wood-Based Panel - cụm danh từ dùng để chỉ những sản phẩm gỗ do con người tạo thành. Nói rõ hơn, bất kỳ loại gỗ nào có thành phần bao gồm keo, hóa chất thì đó chính là gỗ công nghiệp.

Ngày nay, gỗ công nghiệp còn có những tên gọi khác nhau như: gỗ ép tấm, ván ép... và hầu hết đều được tạo thành từ các nguyên liệu tái sinh, tận dụng hoặc là cành, ngọn của gỗ trồng rừng. Với các loại gỗ công nghiệp thì thành phần chính yếu thường là dăm gỗ (cho thành phẩm là ván dăm), sợi gỗ (cho thành phẩm là ván MDF), các lớp gỗ mỏng liên kết lại với nhau (cho thành phẩm là ván ép, gỗ dán), sự kết hợp của các miếng gỗ nhỏ thành tấm (cho thành phẩm là gỗ ghép).Q: Làm thế nào để phân biệt, đánh giá chất lượng gỗ công nghiệp?


A: Tương tự như là gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp cũng có những sản phẩm chất lượng và kém chất lượng, tùy loại. Do đó người tiêu dùng cần tỉnh táo để lựa chọn được sản phẩm tốt, xứng đáng với số tiền bỏ ra. Đa phần những sản phẩm đảm bảo chất lượng đều được sản xuất bởi các công ty lớn, có uy tín bởi đây chính là những đơn vị có đủ nguồn vốn để đầu tư máy móc và công nghệ sản xuất hiện đại, cũng như sử dụng nguyên liệu đầu vào đúng chuẩn. Nếu chọn phải gỗ kém chất lượng, bạn chỉ có thể sử dụng được trong một vài năm, trong khi sản phẩm chất lượng có tuổi thọ kéo dài hàng chục năm và thậm chí là lâu hơn, không hề kém cạnh một số loại gỗ tự nhiên.Q: Khả năng chống mối mọt của gỗ công nghiệp đến đâu?

A: Về vấn đề này, người tiêu dùng thông thái không nên tin vào quảng cáo của nhà sản xuất. Đã là gỗ thì dù là tự nhiên hay nhân tạo thì đều không tránh được việc bị mối mọt tấn công, như vậy gỗ công nghiệp cũng không phải là trường hợp ngoại lệ. Tuy nhiên so với gỗ tự nhiên thì gỗ công nghiệp được đánh giá tốt hơn về khả năng chống mối mọt. Nguyên nhân là do gỗ công nghiệp có thành phần bao gồm cả keo, hóa chất nên mối mọt sẽ “kén” hơn, chậm ăn hơn. Trường hợp bạn sử dụng các sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp tại các vị trí có mối mọt thì chắc chắn sẽ bị ăn ngay. Do đó với sản phẩm công nghiệp này thì bạn cũng không nên quá chủ quan, hãy thực hiện công tác chống mối mọt định kỳ, khoảng 1 – 2 năm/lần.

(Còn tiếp)

Đào Thơ

Tin Khác