Tư vấn chọn và sử dụng ván ép công nghiệp

Sự đa dạng mẫu mã và chủng loại dẫn đến giá các loại gỗ công nghiệp cũng có sự khác biệt. Điều này một mặt mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng, mặt khác lại gây không ít khó khăn bởi làm sao chọn được loại ván ép công nghiệp vừa bền đẹp, vừa tối ưu giá cả là không dễ. Bài viết hôm nay sẽ tư vấn bạn đọc cách chọn và sử dụng ván ép công nghiệp. 

Như thế nào là ván ép công nghiệp?

Ván ép công nghiệp sử dụng nguyên liệu gỗ tự nhiên, trộn thêm hóa chất và keo, sau đó được ép lại thành những tấm ván ép đẹp và chắc. Tùy thuộc nguyên liệu gỗ mà phân loại ván ép thành những loại khác nhau, từ đó quyết định giá tấm ván ép. Chẳng hạn như:- Nguyên liệu dăm gỗ, dùng để sản xuất ván dăm, có giá thành rẻ nhất.

- Nguyên liệu sợi gỗ, dùng để sản xuất MDF, có giá thành bình dân.

- Nguyên liệu là những lớp gỗ lạng mỏng, dùng để sản xuất ván ép, gỗ dán,… có giá thành khá cao.

- Nguyên liệu là những miếng gỗ, dùng để sản xuất gỗ ghép, có giá thành cao nhất.

Làm sao để chọn được ván ép công nghiệp chất lượng?

Ván ép công nghiệp có nguồn gốc rõ ràng, thương hiệu nổi tiếng với chế độ bảo hành lâu dài được đánh giá là tốt. Ngược lại, những sản phẩm ván ép trôi nổi, không rõ nguồn gốc, không có thương hiệu thường có tuổi thọ ngắn, chỉ vài năm là bị hỏng (ẩm mốc, cong vênh, co ngót,…). Khả năng chống mối mọt của ván ép công nghiệp tới đâu?

Bất kể là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp thì cũng là “miếng mồi ngon” của côn trùng, nhất là mối. Tuy nhiên, các sản phẩm ván ép công nghiệp được xử lý nghiêm ngặt, có pha trộn hóa chất nên khả năng bị mối mọt thấp hơn gỗ tự nhiên. Nhưng không vì vậy mà chủ quan, không xử lý chống mối mọt định kỳ (2 năm 1 lần) cho ván ép công nghiệp. 

Khả năng chống nước của ván ép công nghiệp ra sao?

Ván ép công nghiệp được chia thành loại chống nước, chống ẩm và loại bình thường. Giá ván ép chịu nước, chịu ẩm thường cao giá ván ép bình thường, nhưng bù lại sẽ có khả năng chịu nước và chịu ẩm tốt, có thể sử dụng cho những khu vực đặc biệt như phòng bếp, phòng ăn, nhà tắm,… hay thậm chí là ngoài trời.Chất lượng của sản phẩm nội thất từ ván ép?

Những sản phẩm nội thất từ ván ép công nghiệp như bàn ghế, kệ tủ, vách ngăn, tủ bếp,… không chỉ đẹp mà còn được đánh giá là chất lượng, có thể sử dụng tới 20 năm nếu lựa chọn những loại ván ép cao cấp, có nguồn gốc và xuất xứ.  Đặc biệt, nên chọn những loại ván ép phủ phim chống trầy xước, chống bay màu để bề mặt đồ nội thất được bảo vệ tốt nhất.  

Lê Trinh

Tin Khác