Ưu điểm của gỗ dán chịu nước

Gỗ dán chịu nước là một sản phẩm công nghiệp ra đời nhằm thay thế cho nguồn gỗ tự nhiên đang ngày càng trở nên cạn kiệt. Vậy, loại vật liệu thay thế này sở hữu những ưu điểm gì và có công dụng như thế nào? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

1. Gỗ dán chịu nước là gì?

Gỗ dán chịu nước hay còn được gọi bởi những cái tên khác như: ván chống nước, gỗ ép chịu nước... là sản phẩm gỗ công nghiệp được tạo thành từ các lớp ván mỏng, liên kết chặt chẽ với nhau bằng keo. Một tấm ván chống nước thường tối thiểu sẽ có từ 3 lớp ván trở lên. Các lớp ván được sắp xếp sao cho thớ gỗ của lớp góc này vuông góc với lớp kia, tác dụng của hình thức sắp xếp này chính là nhằm giúp cho tấm ván sẽ không bị cong vênh trong quá trình sử dụng sau này.Ván dán được sản xuất tối thiểu từ 3 lớp ván mỏng trở lên, sắp xếp sao cho thớ gỗ của lớp góc này vuông góc với lớp kia như vậy tấm ván sẽ không bị cong vênh. Ngoài ra, ván dán còn có các loại 5 lớp, 7 lớp, và thậm chí là 11 lớp. Càng nhiều lớp thì càng dày và độ bền càng cao, giá thành càng đắt.

2. Ưu điểm của gỗ dán chịu nước

Ưu điểm và giá thành của gỗ ép chịu nước được quyết định bởi rất nhiều yếu tố, chẳng hạn như: chất lượng loại gỗ nguyên liệu, loại keo sử dụng, công nghệ và quy trình sản xuất... trong số này, keo dán là một trong những yếu tố quan trọng và có tính quyết định lớn nhất. Nếu sử dụng keo Phenol formaldehyd (PF) thì ván sẽ có độ chịu nước cao hơn hẳn so với sản phẩm chỉ sử dụng keo Ure formanldehyd (UF). Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại thì việc sử dụng keo Ure formanldehyd là thông dụng hơn cả. 

Ván ép chịu nước sử dụng keo PF với khả năng chịu ẩm, chịu nước cao thường được sử dụng lắp đặt tại những vị trí có độ ẩm cao, chịu tác động trực tiếp của mưa, nắng. Trong khi đó, ván sử dụng keo UF với khả năng chịu ẩm, chịu nước kém hơn chỉ được sử dụng trong không gian nội thất, những nơi có mái che. Các ưu điểm của gỗ dán chịu nước có thể liệt kê như sau:

+Độ bền cao
+Cứng, sáng
+Không bị cong vênh, co ngót, vặn xoắn như là gỗ tự nhiên
+Hiếm khi bị mối mọt

3. Công dụng của gỗ dán chịu nước

Gỗ dán chịu nước được sử dụng rất phổ biến trong các lĩnh vực như đồ mộc, nội thất, đóng tàu thuyền, làm cốp pha trong ngành xây dựng, hàng không vũ trụ. Tùy thuộc vào từng điều kiện, mục đích sử dụng mà gỗ dán sẽ có những tiêu chuẩn riêng về chất lượng, đặc biệt là khi sử dụng trong ngành hàng không vũ trụ.

Trên đây là một vài chia sẻ về ưu điểm, công dụng và cấu tạo của gỗ dán chịu nước. Để được tư vấn thêm về cách lựa chọn, sử dụng, tham khảo bảng giá và cung cấp sản phẩm đảm bảo chất lượng, phù hợp túi tiền, hãy liên hệ với chuyên trang vanepcaocap.com ngay hôm nay.

Chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí và mang lại cho bạn những thông tin bổ ích, những sản phẩm chất lượng với giá thành cạnh tranh nhất.


Đào Thơ


Tin Khác