Ưu, nhược điểm của 5 loại ván ép công nghiệp (P1)

Trong thiết kế và thi công nội thất nhà ở, gỗ ép công nghiệp đang “phủ sóng” rộng khắp bởi những lợi thế nổi bật về giá thành, mẫu mã, màu sắc. Nhu cầu sử dụng ngày càng cao nên ngày càng có nhiều loại gỗ ép công nghiệp với những tính năng và mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là ưu, nhược điểm của 5 loại gỗ ép công nghiệp phổ biến hiện nay. 

1. Gỗ ép MFC

Đây là loại ván gỗ ép được sử dụng nhiều cho các công trình công cộng hay nội thất văn phòng với độ dày chuẩn là 25mm, độ dày yêu cầu là 18mm. Với công nghệ sản xuất hiện đại, gỗ ép MFC ngày càng đẹp và chất lượng với các ưu điểm như kích thước bề mặt lớn, dễ thi công,…Tuy nhiên, nhược điểm của gỗ ép MFC là kỵ nước, dễ bị phồng rộp trong môi trường ẩm ướt do thành phần chính từ gỗ dăm và keo. Do đó, gỗ ép MFC không thích hợp cho các không gian như phòng bếp, nhà tắm,…

2. Gỗ ép MDF

Trong các loại ván ép thì MDF là loại thông dụng nhất, được ứng dụng rộng rãi trong thiết kế nội thất nói chung và nội thất văn phòng nói riêng. Để tạo thành những tấm ván ép MDF, người ta lấy gỗ từ các nhành cây, nhánh cây, sau đó nghiền nát thành bột rồi trộn với keo đặc chủng, sau đó ép thành những tấm ván kích thước 1220 x 2440mm với các độ dày từ 3 - 6 - 9 - 12 - 15 - 18 - 25 ly. Chính sự đa dạng độ dày mà ván ép MDF mang đến nhiều sự lựa chọn cho người dùng. Ván ép MDF hoàn toàn thay thế được gỗ tự nhiên bởi những ưu điểm vượt trội. Bằng mắt thường, có thể nhìn thấy sự nhẵn mịn, bằng phẳng hơn hẳn các loại ván dăm khác. Bên cạnh đó, ván ép MDF không bị đàn hồi, co ngót khi gặp nước hay nhiệt độ cao. Đặc biệt, bề mặt nhẵn bóng cùng khả năng chống ẩm ưu việt nên rất lý tưởng để làm vách ngăn phân chia không gian, làm tủ bếp hay sản xuất các sản phẩm sử dụng trong môi trường ẩm ướt. 

So với gỗ tự nhiên, ván ép MDF có giá thành rẻ hơn. Tuy nhiên, những loại ván ép MDF chống ẩm (HMR), MDF chống cháy hay MDF được nhập khẩu trực tiếp từ Malaysia, Thái Lan, Trung Quốc,… lại có giá thành cao. Và những sản phẩm được làm từ các loại ván ép MDF này như bàn ghế, giường tủ,… không chỉ đẹp mà còn chất lượng, tuổi thọ sử dụng lâu.

(Còn tiếp…)
Lê Trinh

Tin Khác