Ưu, nhược điểm của 5 loại ván ép công nghiệp (P2)

(…Tiếp theo) Trong thiết kế và thi công nội thất nhà ở, go van ep đang “phủ sóng” rộng khắp bởi những lợi thế nổi bật về giá thành, mẫu mã, màu sắc. Nhu cầu sử dụng ngày càng cao nên ngày càng có nhiều loại gỗ ép công nghiệp với những tính năng và mục đích sử dụng khác nhau. Dưới đây là ưu, nhược điểm của 5 loại gỗ ép công nghiệp phổ biến hiện nay. 

3. Ván dăm (Partical Board)

Gỗ cao su, bạch đàn, keo,… được nghiền nát rồi trộn với keo, tạo thành những tấm ván dăm có độ bền cơ lý cao, bề mặt được sơn phủ hoặc dán lớp Veneer, chuyên sử dụng trong lĩnh vực nội thất văn phòng. Hiện nay, ván dăm được chia thành 2 loại là ván dăm thường và ván dăm chống ẩm với kích thước 1220 x 2440mm, độ dày 9 - 25mm, được nhập khẩu từ Malaysia, Nhật Bản, Thái Lan,…

Ván dăm chống ẩm có trọng lượng nặng với khả năng chống ẩm cao, vì thế giá thành cũng đắt. Còn những loại ván dăm thường có giá thành rẻ hơn, tuy nhiên, khi gặp nước thường có hiện tượng bở. 4. Gỗ dán (Plywood)

Gỗ dán là tấm ván ép sản xuất từ các lớp gỗ được lạng mỏng (khoảng 1mm), xếp vuông góc theo hướng ngang, dọc của vân gỗ rồi ép dưới nhiệt độ và áp suất cao, sau đó quét keo Phenol Formanldehyde để gia tăng độ kết dính. Chính nhờ quy trình sản xuất này mà gỗ dán không bị nứt nẻ, co ngót, cong vênh trong điều kiện sử dụng bình thường.

Gỗ dán được chia thành 2 loại là gỗ dán thường và gỗ dán chịu nước với kích thước 1220 x 2440mm, độ dày từ 5 - 18mm. Những loại gỗ dán thường có nhược điểm là bị bong giữa các lớp gỗ khi gặp nước, do đó, nên cân nhắc khi sử dụng cho những khu vực thường xuyên tiếp xúc với nước. 5. Gỗ ghép thanh

Gỗ ghép thanh là những thanh gỗ từ gỗ rừng, sau đó được xử lý hấp sấy trên dây chuyền công nghệ tiên tiến để tạo nên những thanh gỗ bền chắc, chống chọi được thời tiết, mối mọt,… Hiện nay, có nhiều loại gỗ ghép thanh được sản xuất từ các loại gỗ phổ biến như cao su, thông vàng, keo, xoan,… với kích thước 1220 x 2440mm.

Gỗ ghép thanh có tính ứng dụng cao, phổ biến trong các lĩnh vực sản xuất đồ mộc, sản xuất ván sàn, trang trí nội thất,…

Trên đây là ưu, nhược điểm của từng loại ván ép công nghiệp, tùy thuộc mục đích và nhu cầu sử dụng mà lựa chọn phù hợp. Để biết giá gỗ ván ép chi tiết cho từng loại, liên hệ với chúng tôi để được cung cấp. 

Lê Trinh

Tin Khác