Ưu nhược điểm của các loai ván ép phổ biến

Trên thị trường hiện có rất nhiều loại ván ép với thành phần, cấu tạo và quy trình sản xuất khác nhau, điều này mang lại chất lượng cũng như quyết định tới những ưu – nhược điểm cho từng dòng sản phẩm. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về ưu – nhược điểm của một số loại ván ép phổ biến trong bài viết dưới đây.

1. Ván ép gỗ dán Loại này sở hữu cấu tạo từ nhiều lớp gỗ mỏng khoảng 1mm được ép chồng vuông góc với nhau một cách chắc chắn bằng keo chuyên dụng (tùy từng hãng sản xuất sẽ dùng loại keo khác nhau).

Ván ép gỗ dán có các đặc tính nổi trội như: không co ngót, không nứt, ít khi bị mối mọt, khả năng chịu lực cao, bề mặt thường không phẳng nhẵn. Hiện trên thị trường có các loại ván ép gỗ dán như: loại thường, loại chịu nước bề mặt phủ phim, phủ keo... với độ dày thông dụng là: 3mm, 5mm, 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 18mm, 20mm, 25mm.

Ưu điểm của ván ép gỗ dán là dễ thi công do kích thước bề mặt lớn, thích hợp cho các công trình đơn giản. Bên cạnh đó, nhược điểm là bề mặt không có tính thẩm mỹ cao, được dán từ keo nên khả năng chịu nước không cao, thường sẽ bị bong nếu tiếp xúc nhiều với nước.

Về mặt ứng dụng: ván ép này được dùng để gia công đồ gỗ nội thất, văn phòng, hoặc sử dụng để làm lõi cho các bề mặt veneer. Riêng loại có khả năng chịu nước thì sử dụng để làm ván ép cốp pha, đồ gỗ sử dụng ngoài trời.

2. Ván ép cốt gỗ MDFVán ép cốt gỗ có cấu tạo từ các loại gỗ tự nhiên ngắn ngày được thu hoạch, sau đó nghiền thành bột mịn, loại bỏ tạp chất rồi trộn với keo chuyên dụng, ép với máy ép áp suất cao để tạo thành tấm theo quy cách nhất định.

Loại ván ép này sở hữu các đặc tính như: không co ngót, không nứt, ít khi bị mối mọt, dễ gia công, bề mặt có độ phẳng mịn cao, độ dày thông dụng: 3mm, 4mm, 5mm, 6mm, 9mm, 12mm,15mm, 17mm,  18mm, 20mm, 25mm.

Ưu điểm của ván ép cốt gỗ MDF là dễ thi công, kích thước bề mặt lớn, thích hợp cho các công trình đơn giản. Nhược điểm là khả năng chịu lực tác động kém do mềm, độ chịu nước không cao trên các sản phẩm thường do được làm từ keo và ván dăm. Trong khi đó các sản phẩm có khả năng chịu nước thì giá thành lại khá cao.

Về phần ứng dụng, ván ép này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực gia công đồ gỗ nội thất, làm cốt phủ MFC, PVC... hoặc sử dụng là cốt hoàn thiện.

3. Ván ép cốt gỗ HDFVán ép cốt gỗ HDF có cấu tạo từ gỗ tự nhiên loại thường nghiền mịn thành bột, sau đó trộn với keo chuyên dụng để ép thành tấm dưới áp lực và nhiệt độ cao. Ván này sở hữu các tính chất đặc trưng như: rất cứng, chịu nước, không nứt, chịu nhiệt tốt. Ván có các độ dày thông dụng là 3mm, 6mm, 9mm, 12mm,15mm, 17mm,  18mm, 20mm, 25mm.

Ván ép cốt gỗ HDF sở hữu các ưu điểm như: dễ thi công, thích hợp sử dụng cho các công trình đòi hỏi chất lượng cao, độ bền cao, có khả năng chống xước và chống ẩm, chống nước tốt. Bên cạnh đó, nhược điểm là khả năng chịu nước không thể bằng gỗ tự nhiên.

Ứng dụng: Gia công phần thô đồ nội thất cao cấp, làm cốt ván sàn gỗ công nghiệp ...

ĐT

Tin Khác