Ưu nhược điểm của gỗ ép công nghiệp

Trước khi quyết định có nên sử dụng các sản phẩm làm từ gỗ ép công nghiệp hay không, chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về ưu – nhược điểm của loại vật liệu hiện đại này để có lựa chọn đúng đắn nhất.

1. Ưu điểm của gỗ ép 


*Kháng nước

Với những sản phẩm được làm từ gỗ ép phủ phim thì khả năng kháng nước rất cao, tạo sự vô tư và thuận tiện trong quá trình sử dụng hay vệ sinh. 

*Không cong vênh co ngót

Nếu như khi sử dụng các sản phẩm từ gỗ tự nhiên, đặc biệt là các dòng sản phẩm từ gỗ kém chất lượng, thì nguy cơ bị cong vênh, co ngót là rất cao. Sản phẩm thậm chí còn có thể xuất hiện các khe nứt khi tiếp xúc nhiều với nắng. Tuy nhiên với sản phẩm làm từ gỗ ép thì nguy cơ này hoàn toàn bị triệt tiêu.*Ít có nguy cơ bị mối mọt

Nhiều nhà sản xuất thường quảng cáo là sản phẩm làm từ gỗ công nghiệp của họ không bị mối mọt. Điều này không đúng. Đã là gỗ thì tất nhiên sẽ bị mối mọt. Tuy nhiên gỗ công nghiệp do trong thành phần bao gồm cả các hóa chất nên mối mọt sẽ ít ăn hơn. Chỉ cần bạn hạn chế tiếp xúc với các khu vực đang có mối mọt thì nguy cơ sẽ rất thấp.

*Đa dạng màu sắc

Ngoài việc có thể tạo được các vân gỗ khá giống với gỗ tự nhiên thì sản phẩm từ gỗ công nghiệp còn rất đa dạng về màu sắc, giúp mang lại sự lựa chọn phong phú cho người dùng, phù hợp với phong cách nội thất của từng căn hộ.

*Giá gỗ ép rẻ

Giá ván ép công nghiệp là rẻ hơn so với gỗ tự nhiên rất nhiều, thậm chí rẻ hơn khoảng 70%. Mức giá này phù hợp với túi tiền của nhiều người, mang lại sự lựa chọn rất kinh tế, đặc biệt là cho các gia đình trẻ.*Trọng lượng nhẹ

Được tạo thành từ các tấm gỗ ép nên các sản phẩm này có trọng lượng nhẹ hơn rất nhiều so với dòng sản phẩm làm từ gỗ tự nhiên. Với trọng lượng nhẹ, bạn có thể dễ dàng vận chuyển, lắp đặt, đảm bảo hơn cho yếu tố an toàn.

*Độ bền tương đối

Nếu chọn được sản phẩm tốt và biết cách bảo quản, các sản phẩm làm từ gỗ ép cho độ bền lên tới 20 năm và thậm chí lâu hơn. Quãng thời gian này khá phù hợp với số chi phí ban đầu bỏ ra, và nếu bạn muốn “đổi mốt” thì lúc đó cũng sẽ không lãng phí hay tốn kém như gỗ tự nhiên.

2. Nhược điểm của gỗ ép


*Độ bền không bằng gỗ tự nhiên


Độ bền của gỗ công nghiệp không sánh bằng với gỗ tự nhiên. Nếu như gỗ tự nhiên có độ bền trên 80 năm, thậm chí hơn và sử dụng càng lâu, nước gỗ càng bóng đẹp... thì gỗ công nghiệp có độ bền thấp hơn và sau một thời gian dài, màu sắc gỗ sẽ phai, kèm theo đó là hiện tượng bóc tách các lớp gỗ và bong tróc trên bề mặt.

*Khi hư hỏng không thể sửa chữa


Sản phẩm từ gỗ công nghiệp một khi đã xuất hiện các vết bong, rộp thì không thể sửa chữa.

*Dễ bị bong tróc bề mặt

Trong quá trình sử dụng, nếu để bề mặt gỗ xuất hiện các vết xước thì hầu như không thể khắc phục lại (nếu là gỗ tự nhiên thì có thể chà nhám và đánh vecni lại, còn gỗ công nghiệp thì không). Ngoài ra, nếu để tiếp xúc với nước quá nhiều thì các sản phẩm trung cấp sẽ dễ bị bong tróc bề mặt.

Đào Thơ

Tin Khác