Ván chống nước là gì?

Ván chống nước, hay còn được gọi với những cái tên khác như: gỗ dán chịu nước, gỗ ép chịu nước... là loại ván công nghiệp được tạo nên từ các cây gỗ ngắn ngày, ép thành tấm, có tính năng chống thấm nước, chống ẩm tốt, sử dụng trong các lĩnh vực như xây dựng, nội – ngoại thất.

1. Thành phần gỗ dán chịu nước

Mỗi loại gỗ dán chịu nước có thể được làm từ những nguyên liệu gỗ khác nhau, tuy nhiên sẽ vẫn có thành phần cơ bản như sau:

*Ruột ván: ruột ván được làm từ các loại cây trồng rừng ngắn ngày, chẳng hạn như cao su, bạch đàn, thông... ngoài ra còn có cả loại ruột ván được làm từ mùn cưa. Nếu thành phần là cây gỗ ngắn ngày thì cây sau khi thu hoạch sẽ được loại bỏ lá và các cành, cho vào máy xay để nghiền thành dăm hoặc thành dạng sợi. Các dăm/sợi/mùm cưa sau đó sẽ được kết hợp cùng keo chống nước (viết tắt là WBP) rồi cho vào máy ép để ép thành tấm.

*Keo: keo sử dụng để sản xuất gỗ ép chịu nước phải là các loại keo có tính năng chống nước, ẩm, được gọi chung là “Water Boiled Proof”- viết tắt – WBP. Có 2 loại keo chống nước phổ biến được dùng trong sản xuất ván ép chịu nước là keo Melamine (có thể chịu đun sôi trong 4-8 giờ) và keo gốc Phenol (chịu được 24-72 giờ đun sôi). Với thành phần bao gồm keo chịu nước, ván ép có thể sử dụng được ngoài trời, tại các vị trí có độ ẩm cao mà không sợ bị tách lớp, bong rộp bề mặt do nước không thể xâm nhập vào bên trong.

2. Ứng dụng của ván ép chịu nước

Ván ép chịu nước thường được ứng dụng để sản xuất các phương tiện phục vụ cho ngành hàng hải (ốp tàu), xây dựng (ván ép cốp pha), quảng cáo (làm bảng hiệu ngoài trời), đồ nội – ngoại thất (bàn ghế, tủ, giường, vách ngăn...)3. Ưu điểm của
gỗ ép chịu nước

Nhìn chung, các loại ván ép chịu nước sở hữu các ưu điểm nổi bật như sau:

+Khả năng chịu nhiệt, chịu ẩm tốt, khi dùng trong điều kiện thông thường thì không gặp phải các tình trạng nứt nẻ như là ván gỗ tự nhiên, cũng không bị mối, mọt xâm nhập và không gặp tình trạng co ngót.

+Độ uốn cong, tạo hình cao, bề mặt phẳng, nhẵn nên hạn chế bám dính rất tốt, đảm bảo vệ sinh trong quá trình sử dụng. Cũng nhờ sở hữu bề mặt nhẵn, phẳng nên khi sử dụng làm ván ép cốp pha trong ngành xây dựng, ván chịu nước tạo bề mặt bê tông mịn, phẳng mà không cần phải tô trát lại, giúp tiết kiệm thời gian, sức người và sức của hiệu quả.+Trọng lượng nhẹ: với trọng lượng nhẹ, khi sử dụng làm ván ép cốp pha hay đóng bất kỳ vật dụng nào, người dùng không cần e ngại về sức nặng của sản phẩm, không gây áp lực cho công trình và cũng tạo sự dễ dàng cho việc vận chuyển, lắp đặt trong quá trình sử dụng

+Có thể tái sử dụng nhiều lần: ván ép chịu nước có thể tái sử dụng nhiều lần cho nhiều công trình, giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí hiệu quả. Trong điều kiện bảo quản tốt, ván ép chịu nước có thể tái sử dụng lên đến 10 lần.

Đào Thơ

Tin Khác