Ván ép được sản xuất từ mùn cưa

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại ván ép như tấm MDF, MFC, ván dăm… mỗi loại ván ép sẽ có những quy trình sản xuất và các nguyên liệu khác nhau. Trong bài này chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người quy trình sản xuất ván ép từ mùn cưa.

Vậy thì ván ép được sản xuất từ mùn cưa có đạt chất lượng hay không? Thật sự thì nó không khác gì so với các loại ván ép được sản xuất từ các loại gỗ khác, nó cũng có những tính chất cơ lý, hóa học đạt yêu cầu và tiêu chuẩn.

1. Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu chính cho loại ván ép này là mùn cưa, ván vụn, và các loại phế phẩm khác từ gỗ.


2. Nghiền nhỏ nguyên liệu

Các nguyên liệu này sẽ được cho vào máy nghiền để nghiền theo độ hạt tiêu chuẩn, máy nghiền nguyên liệu cần phải có công suất phù hợp để có thể thực hiện công việc này nhanh chóng và tốt nhất.

3. Sàng lọc nguyên liệu

Sàng lọc nguyên liệu là một công đoạn cũng rất quan trọng để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm. Nguyên liệu để sản xuất ván ép phải sạch, đồng đều, không chứa các tạp chất khác. Công đoạn này sẽ được thực hiện bởi máy sàng có độ rung lắc ổn định.

4. Sấy khô nguyên liệu

Sau khi trải qua công đoạn sàng lọc, nguyên liệu sẽ được sấy khô. Việc này đảm bảo tăng chất lượng sản phẩm, để việc bảo quản được tốt nhất và hạn chế tối đa ẩm mốc cho nguyên liệu cũng như thành phẩm.


5. Phối trộn hỗn hợp

Tiếp sau đó là khâu phối trộn các nguyên liệu như mùn cưa, dăm bào, keo, nước, các chất phụ trợ… Những nguyên liệu này được cho vào máy trộn đều với nhau và tạo thành một hỗn hợp đồng nhất, không bị vón cục.

6. Máy ép

Máy ép có lực ép: 26KN
Khuôn ép có kích thước: 500x300x50 mm
Máy ép theo phương thẳng đứng, hành trình lên xuống 420mm.
Máy trang bị động cơ điện.
Trang bị hệ thống xử lý nhiệt, điện…
Trang bị hệ thống điều khiển tự động và điều khiển thủ công.

7. Sấy khô ván

Sau khi ép thành từng tấm ván chúng vẫn còn độ ẩm bên trong, chính vì vậy cần phải tiến hành sấy khô ván ép để tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng cũng như độ bền của sản phẩm khi đưa ra thị trường.

8. Làm sạch ván

Nếu muốn tấm ván ép đẹp, có độ thẩm mỹ cao thì cần phải tiến hành cắt bỏ những phần thừa ở góc, cạnh, tiến hành đánh nhám và xử lý những vết bẩn trên bề mặt của sản phẩm.

9. Kiểm tra sản phẩm

Công đoạn cuối cùng để một tấm ván ép được xuất xưởng đó là kiểm tra độ nhám, hình dạng, phân loại chúng và đóng gói.

T.T


  Tin Khác