Ván ép là gì? Và cách phân loại ván ép

Hiện nay, ván ép được sử dụng cho nhiều công trình khác nhau góp phần nâng cao chất lượng và tính thẩm mỹ cho từng không gian sử dụng. Gỗ ván ép hay còn gọi là gỗ công nghiệp cũng được sản xuất từ nhiều loại gỗ khác nhau, tùy vào từng loại gỗ sẽ có giá cả, chất lượng khác nhau. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu đặc tính cũng như những lưu ý khi sử dụng ván ép cho bạn cùng tham khảo:

Thứ nhất, Đặc tính của ván ép
Gỗ ván ép đã có từ rất lâu đời, từ sản xuất thô sơ cho đến những công cụ hiện đại như ngày nay. Về cấu tạo của ván ép thì bạn có thể hiểu đơn giản là các lớp ván gỗ mỏng có cùng kích thước được xếp chồng lên nhau liên tục theo hướng vân gỗ của mỗi lớp, chúng được liên kết với nhau bằng một lớp keo chuyên dụng nhằm đảm bảo chắc chắn trong quá trình sử dụng. 


Thông thường, trong sản xuất ván ép người ta sẽ sử dụng loại keo là Phenol hay Formandehyde, sau đó mang đi ép bằng máy ép thủy lực sẽ cho ra sản phẩm ván ép chúng ta sử dụng. Nhìn vào tấm ván ép thì bạn có thể thấy được từng lớp bằng mắt thường khá rõ ràng.

Thứ hai, Cách để phân loại ván ép
Theo kinh nghiệm dựa vào từng loại vân gỗ được dán veener ở bên ngoài mà bạn có thể phân biệt được ván ép đó được tạo thành từ các loại khác nhau. Hiện có các loại gỗ làm ván ép phổ biến như: ván ép gỗ Bạch Dương, Gỗ Óc Chó, Gỗ Xoan Đào,…Mỗi loại sẽ có đặc tính, chất lượng cũng như giá ván ép được bán trên thị trường cũng sẽ khác nhau tùy theo nhu cầu sử dụng mà bạn lựa chọn loại nào cho phù hợp.
Về đặc tính của một tấm ván ép sẽ bao gồm các thông số cơ bản sau:
+ Kích thước tiêu chuẩn: 1220×2240 ( 4x 8)
+ Lớp mặt: loại gỗ nguyên liệu bóc tròn lớp mặt A-A, A-B
+ Lớp lõi: gỗ cứng rừng trồng ( keo, Bạch Đàn, Cao Su,..)
+ Keo: MR- UreFormandehyde theo tiêu chuẩn EU.
+ Độ dày: 3mm, 5mm, 7mm, 9mm, 12mm,..
+ Sản phẩm chịu ẩm, chịu nước lạnh.
 + Sản phẩm không chịu nước sôi, nấm mốc mối mọt

Thứ ba, Một số lưu ý khi sử dụng ván ép
Dựa vào đặc tính của ván ép mà chúng tôi vừa chia sẻ trên thì bạn cần chú ý đến những vấn đề khi sử dụng sau:

+ Theo các chuyên gia thì ván ép sẽ có khả năng chịu lực thấp hơn so với gỗ tự nhiên và các loại gỗ MDF, HDF khác. Vì vậy, trong ứng dụng thực tế bạn chỉ nên dùng ván ép để làm các vật dụng không chịu trọng lượng lớn, tốt nhất bạn chỉ nên sử dụng áp ép để làm kệ sách, tủ quần áo nhỏ là phù hợp nhất, vừa đảm bảo an toàn lại có thể sử dụng được bền lâu.


+ Ngoài ra, ván ép thường không có khả năng chịu nước cao, vì thế nếu để thấm nước nhiều lần và lâu ngày sẽ làm cho lớp keo dán bị bong ra nên dẫn đến phồng rộp. Vì vậy, trong quá trình sử dụng bạn không nên sử dụng cho các vật dụng chịu nắng, mưa trực tiếp để đảm bảo an toàn cho các vật dụng trong ngôi nhà của bạn.

+ Vì vậy, ván ép chỉ nên sử dụng thiết kế để làm cửa thông phòng, bàn làm việc hoặc kệ sách không quá cầu kỳ, chạm khắc, không yêu cầu khả năng chịu lực cao thì ván ép sẽ có tuổi thọ sử dụng rất cao.

T.H

Tin Khác