Ván MDF là gì? Bảng giá ván MDF

Ra đời trong thời điểm khủng hoảng của gỗ tự nhiên, vậy nên ván MDF được coi là giải pháp cứu cánh cho cả nhân loại. Nó không chỉ thay thế được gỗ truyền thống mà còn cho phép ứng dụng được nhiều lĩnh vực khác nhau như nội thất, kiến trúc…Vậy ván MDF là gì, ưu nhược điểm ra sao, bảng giá ván MDF cao hơn so với những loại ván thường hay không, tất cả đều sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây. 

1. Gỗ MDF là gì?

MDF là từ viết tắt của Medium Density Fiberboard, có nghĩa là ván sợi mật độ trung bình. Thành phần chính tạo nên nó là gỗ tự nhiên, mảnh vụn, nhánh cây…Sau khi được đập nhỏ, nghiền nát bằng máy thì nó được tạo thành các sợi gỗ nhỏ cellulo. Tiếp đó, sợi gỗ được đưa vào bồn để rửa trôi hết tất cả các tạp chất, khoáng chất nhựa còn sót lại. Cuối cùng, đưa vào bên trong máy trộn có sẵn keo cùng chất kết dính để nén thành nguyên tấm. Kích thước của gỗ MDF tiêu chuẩn là 1m2x2m4, về độ dày đa dạng từ 2.3mm, 2.5mm, 3.0mm, 4.0mm, 4.5mm, 4.75mm,5.5mm, 6.0mm, 8.0mm, 9.0mm, 12.0mm, 15.0mm, 16.0mm, 17.0mm, 18.0mm, 19.0mm, hay 25.0mm. Như vậy tùy vào mỗi mục đích tùy vào mục đích sử dụng.

2. Phân loại gỗ MDF

Gỗ MDF có 4 loại được phân ra dựa theo chủng loại gỗ được làm từ bột gỗ, chất kết dính và nhiều phụ gia khác. 

– MDF được sử dụng ở trong nhà (các sản phẩm nội thất)
– MDF chịu nước được sử dụng trong một số trường hợp ngoài trời, yêu cầu chịu ẩm ướt. 
– MDF mặt trơn để sơn ngay và không cần phải trải qua quá trình chà nhám nhiều lần. 
– MDF mặt không trơn dùng để tiếp tục dán ván lạng Veneer.

3. MDF có tốt không? Ứng dụng trong lĩnh vực nào?

+ Ưu điểm của gỗ công nghiệp MDF

Ván MDF giúp hạn chế được tình trạng cong vênh, co ngót hay mối mọt tấn công như các loại gỗ tự nhiên. 
Bề mặt phẳng, dễ thực hiện việc thi công
Có giá rẻ hơn so với gỗ tự nhiên
Dễ kết hợp với những loại vật liệu bề mặt khác như veneer, acrylic, melamine, laminate…
Vật liệu cũng có sẵn, thời gian thi công nhanh
Nó thích hợp với nhiều phong cách thiết kế nội thất

+ Nhược điểm của gỗ công nghiệp MDF

Ván MDF có nhược điểm chịu nước kém
Nó không được làm những chi tiết chạm trổ phức tạp như gỗ tự nhiên
Độ dày ván MDF cũng có giới hạn, độ dẻo dai ít nhiều cũng bị hạn chế
Có thể gây độc hại đến với người sử dụng

Việc sử dụng ván gỗ MDF trong trường hợp nào là còn tùy vào thành phần bột gỗ, những chất kết dính, phụ da của nhà sản xuất sử dụng. Ván MDF phủ veneer được sử dụng để sản xuất các món đồ nội thất trong gia đinh, văn phòng, trường học, bệnh viện, phân xưởng…Một số loại gỗ MDF có thành phần sợi composite trộn với chất phụ gia chống ẩm giúp làm sản phẩm ở bên ngoài trời. 4. Quy trình sản xuất ván gỗ MDF

Để sản xuất ván gỗ MDF trải qua hai quy trình là quy trình khô và quy trình ướt. Mỗi quy trình đều mang lại chất lượng, tính thẩm mỹ khác nhau. 

+ Quy trình khô

Cần có những nguyên liệu là bột gỗ, chất phụ gia, keo trong máy trộn sấy hay bột sợi. Theo đó, bột sợi sẽ được trải đều lên trên mặt phẳng, cào thành 2 đến 3 tầng tùy theo kích thước mong muốn. Các tầng bột sợi sẽ được chuyển qua máy ép gia nhiệt. Ép một lần là ép sơ bộ để nén lại, ép lần hai thì tất cả các tầng được ép chặt với nhau. 

Ép là một trong bước cực kỳ quan trọng, nó đòi hỏi kỹ thuật viên phải điều chỉnh lực nén và nhiệt độ một cách từ từ theo độ dày và cấu tạo của ván, từ đó triệt tiêu hoàn toàn lượng nước và tránh tình trạng ẩm mốc về sau. Tiếp đó là công đoạn cắt ván, bo viền, xử lý nguội, chà nhám, phân loại và đóng gói. + Quy trình ướt

Bột gỗ sau khi được nghiền nát sẽ trải qua quá trình tưới nước để làm ướt. Đợi một lúc để chúng vón thành vảy. Các vảy gỗ được rải đều lên mâm ép và ép sơ bộ một lần nhằm mục đích tạo độ dày tiêu chuẩn. Cán hơi nhiệt ván sơ sẽ được dùng để nén hai mặt lại rồi từ từ rút nước ra. Những bước còn lại được xử lý tương tự như quy trình khô. 

5. Bảng giá ván MDF

HẠNG MỤC

KÍCH THƯỚC (mm)

GIÁ (đ)

ĐƠN VỊ TÍNH

VÁN MDF CHỐNG ẨM (HMR) 18 LY 2 MẶT

ÓC CHÓ AB

1220 X 2440

750

TẤM

SỒI AB

1220 X 2440

610

TẤM

TẦN BÌ (Ash) AB

1220 X 2440

610

TẤM

VÁN MDF CHỐNG ẨM HRM (SMC)

MDF 17 LY

1220 X 2440

310

TẤM

MDF 15 LY

1220 X 2440

285

TẤM

MDF 12 LY

1220 X 2440

250

TẤM


Thùy Duyên

Tin Khác