Ván MDF là gì?

Trong những năm gần đây, bạn có thể thấy ván MDF được ứng dụng khá nhiều trong ngành sản xuất nội thất, văn phòng, kho xưởng, công trình công cộng…Đây được xem là dòng nguyên liệu thay thế gỗ tự nhiên tuyệt vời nhất, hội tụ nhiều ưu điểm vượt trội và đáp ứng được nhiều mục đích khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm dòng sản phẩm này và để xem nó có xứng đáng để bạn lựa chọn hay không thì cùng đọc qua bài viết sau đây nhé!

1. Khái niệm ván gỗ MDF

MDF là thuật ngữ viết tắt của Medium Density Fiberboard, từ viết tắt của ván sợi mật độ trung bình. Hiện nay, MDF được sử dụng chung cho cả ba loại sản phẩm ván ép bột sợi với tỷ trọng trung bình và độ nén cao. Muốn phân biệt được nó thì bạn phải dựa vào thông số cơ vật lý, các thông số về độ dày và cách xử lý bề mặt của tấm ván. Về cấu tạo, ván MDF có các thành phần cơ bản là bột sợi gỗ, chất kết dính, parafin wax, chất bảo vệ gỗ ngăn chặn tình trạng mối mọt, chống ẩm, bột độn vô cơ. Còn xét về cấu tạo vật lý thì MDF có những tính chất cơ lý cơ bản như sau:

Tỷ trọng ( kg/m 3)
Độ bền uốn gãy (MOR) (đơn vị MPa)
Modul uốn (MOE) ( đơn vị MPa)
Độ bền liên kết nội (đơn vị MPa)
Lực giữ đinh vít ( đơn vị N)
Độ trương nở trong nước ( tính theo phần trăm tỷ lệ )
Độ hấp thụ nước ( %)
Độ bền chịu nước (MOR,MOE của sản phẩm ngâm trong nước)
Lượng formaldehyde thải ra (ppm)

Thông thường, để sản xuất ván gỗ MDF sẽ có hai kiểu quy trình sản xuất đó là khô và ướt. 

+ Quy trình khô: 

Để thực hiện quy trình này thì keo và phụ gia sẽ được trộn vào thành bột gỗ khô ở trong máy trộn rồi sau đó sấy sơ bộ. Bột sợi được áo keo sẽ được trải ra bằng máy vải, cào thành 2 đến 3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván đính sản xuất. Đối với các tầng này nó sẽ được chuyển qua máy ép có gia nhiệt. Máy ép được thực hiện ép nhiều lần, lần đầu tiên cho lên lớp trên, lớp thứ hai, lớp thứ ba và ép liên tiếp cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt cũng sẽ được thiết lập để sao cho hơi nước được bay đi hết và keo hóa rắn từ từ. Hoàn thành xong công đoạn ép, ván sẽ được xuất ra, cắt bỏ biên, chà nhám và phân loại. + Quy trình ướt: 

Đối với quy trình sản xuất ướt thì bột gỗ được phun nước để làm ướt tránh tình trạng vón thành dạng vẩy. Chúng cũng được cào rải ngay sau đó, tiếp theo sẽ được đưa lên mâm ép. Ép nhiệt một lần để đạt được độ dày sơ bộ. Tiếp đó, tấm ván MDF sẽ được đưa qua cán hơi ở nhiệt độ cao như bên làm giấy, từ đó nén chặt hai mặt và rút nước dư ra. 

2. Ván gỗ MDF có tốt không, ứng dụng thực tế vào đâu?

Còn tùy vào chủng loại bột gỗ cũng như chất kết dính, phụ gia mà ván MDF có tốt hay không. Trường hợp nó được làm từ sợi composite pha phụ gia chống ẩm thì nó có thể sử dụng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt hay làm cửa gỗ công nghiệp. Hoặc bạn có thể sử dụng cốt để tiếp tục dán ván lạng veneer lên hay trang trí bằng phương pháp phủ melamine lên bề mặt. 

Đối với các món đồ nội thất gia đình nếu như đóng gỗ tự nhiên thì nó sẽ có giá tương đối cao. Giả sử, một chiếc tủ bằng gỗ sồi trung bình sẽ có giá từ 30 đến 40 triệu, trong khi đó ván MDF lại có giá chỉ bằng ½. Nhiều người cho rằng, ván MDF bị ảnh hưởng bởi lớp hóa chất công nghiệp nên tác động đến sức khỏe của con người. Tuy nhiên, các sản phẩm MDF hiện nay được cải thiện quá trình sản xuất, hoàn toàn có thể loại bỏ được các hóa chất độc hại. Vấn đề này chỉ xảy ra khi đơn vị nhỏ lẻ, sử dụng hàng kém chất lượng, không đúng theo quy chuẩn. Tại một số quốc gia phương Tây pháp luật có quy định bắt buộc các đơn vị sản xuất đồ nội thất gỗ đóng MDF phải trải qua kiểm định, mức MDF thải ra thấp dưới 0.02% hoặc thậm chí là hoàn toàn không có thành phần này. Là một đơn vị chuyên thi công nội thất gỗ chuyên nghiệp, vậy nên chúng tôi luôn dảm bảo được yêu cầu này, mang lại những sản phẩm tốt nhất và không gây bất kỳ trở ngại gì cho người dùng. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không liên hệ ngay với chúng tôi?

Thùy Duyên

Tin Khác